Theo những giậtn vị phân tích bất động sản (BĐS), thị trường gần đây đã ghi nhận sự khởi sắc nhất định nhờ những chính sách gỡ vướng của Chính phủ và những địa phương, với với động thái hạ lãi suất quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước.

Hàng trăm ý tưởng phát minh đã được gỡ vướng

Trên cơ sở tổng hợp văn game thủ dạng, report của 8 bộ, ngành và của 41/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Xây dựng gần đây đã có report tình hình, kết quả triển khai tiến hành Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số trong mỗi giround pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS cải nhữngh và phát triển đáng tin cậy, lành mạnh, bền vững và kiên cố.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho thấy thời hạn qua, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giván quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến những phát minh và Bộ Xây dựng đã nhận được được 112 văn version report khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 174 phát minh BĐS. Theo ứng dụng, nhiệm vụ được giao, Tổ công tác và Bộ Xây dựng đã xem xét, xử lý toàn bộ 112 văn version.

Tại TP HCM, Tổ công tác đã giván đáp, hướng dẫn trực tiếp và bằng văn người nghịch dạng so với khoảng 30 nội dung kiến nghị liên quan đến khó khăn, vướng mắc của 180 phát minh nhà ở, khu đô thị. Các vướng mắc tập trung do địa phương hiểu và áp dụng pháp luật gần đông đủ, chưa đúng. Sau khi Tổ công tác và Bộ Xây dựng trao đổi, hướng dẫn, cơ người nghịch dạng những khó khăn, vướng mắc đã được làm rõ, giván quyết căn người nghịch dạng. 

"Theo thông tin của Sở Xây dựng TP HCM, đến nay thành phố đã lãnh đạo và gitrận quyết được 67 ý tưởng phát minh (tương đương 37,2% so với con số 180 ý tưởng phát minh lúc đầu), trong đó có 28 ý tưởng phát minh theo hướng dẫn, đôn đốc của Tổ công tác; 39 ý tưởng phát minh qua rà soát của địa phương" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Tín hiệu mới trên thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Khá nhiều quý khách hàng quyên tâm đến phát minh mái nhà của Công ty Nam Long mở bán vào trong ngày cuối tuần qua. Hình ảnh: SƠN NHUNG

Còn tại TP Hà Nội, Tổ công tác đã giván đáp, hướng dẫn trực tiếp và bằng văn version so với khoảng 20 nội dung kiến nghị liên quan khó khăn, vướng mắc của 712 ý tưởng phát minh nhà ở, khu đô thị. "Sau khi trao đổi, hướng dẫn, đến nay TP Hà Nội đã lãnh đạo và giván quyết được 419 ý tưởng phát minh (tương đương 58,8% so với con số 712 ý tưởng phát minh ban sơ), hiện thành phố đang tiếp tục lãnh đạo giván quyết 293 ý tưởng phát minh" - lãnh đạo Bộ Xây dựng cho thấy thêm.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã giround đáp, hướng dẫn trực tiếp và bằng văn game thủ dạng so với 7 ý tưởng phát minh BĐS lớn, trong đó có những ý tưởng phát minh của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh... Xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch đô thị và xây dựng (không thống nhất giữa 3 cấp độ quy hoạch) thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó đã giround đáp, hướng dẫn tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay hiện những địa phương vẫn đang tích cực tập trung gitrận quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho những ý tưởng phát minh BĐS. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Xây dựng thừa nhận việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho những ý tưởng phát minh BĐS còn nhiều khó khăn do quy trình triển khai triển khai nhiều ý tưởng phát minh kéo dãn, pháp luật qua những thời kỳ có nhiều thay đổi; một vài cán bộ, công chức, cơ quan, lagn vị thực thi pháp luật có tư tưởng sợ sai, sợ trách nát nhiệm, sợ rủi ro pháp lý dẫn đến đùn đẩy, tránh mặt, gitrận quyết chậm, không dám nên xem, không dám quyết định.

Giao dịch rục rịch trở lại

Dữ liệu Batdongsan.com.vn công bố cho thấy tháng 7-2023, sau đà giảm về nguồn cung và nhu yếu BĐS suốt nửa đầu năm mới 2023, mức độ quyên tâm đến những tiếp xúc bán BĐS trên toàn quốc đã tăng 6% so với tháng 6, lượng tin đăng bán nhà đất cũng tăng 4%. Tháng 8 vừa qua, những chỉ số này tiếp tục tăng. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cũng phản ánh nhu yếu tìm mua BĐS toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán cũng tăng 2%.